Sớm ký kết chương trình hợp tác giáo dục Việt Nam – Italia giai đoạn 2019-2022

Sáng 2/5, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Antonion Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã thống nhất sớm ký kết chương trình hợp tác giáo dục Việt Nam – Italia giai đoạn 2019-2022.

Vui mừng được đón tiếp Đại sứ Cộng hòa Italia Antonion Alessandro tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tiềm năng cũng như thực tế hợp tác giữa Italia và Việt Nam thời gian qua. Cụ thể, hai Chính phủ đã ký kết và triển khai hợp tác giáo dục và đào tạo giai đoạn 2013-2016; tổ chức thành công diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Italia vào năm 2014 với sự tham gia có hơn 70 trường đại học hai nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Cộng hòa Italia, ngài Antonion Alessandro 

Bộ trưởng gửi lời cảm ơn Chính phủ Italia đã quan tâm hỗ trợ 45 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Việt Nam và hỗ trợ một số dự án giáo dục và đào tạo của Việt Nam, trong đó có dự án nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu cho Trường Đại học Y dược Huế với số vốn đầu tư 1,27 triệu euro. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng mong muốn phía Italia sớm triển khai dự án này theo đúng tiến độ đề ra.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Italia rất lớn nhưng khai thác chưa tương xứng, vì vậy, giai đoạn tới cần thúc đẩy hơn nữa. Trước hết, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia cần sớm ký kết chương trình hành động hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022. Hai bên cần tiếp tục đàm phán và sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định công nhận văn bằng giáo dục giữa Việt Nam và Italia vào cuối năm 2019.

Tiếp nối thành công của diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Italia năm 2014, Bộ trưởng đề nghị, hai bên xem xét thống nhất tổ chức một diễn đàn tương tự để tạo cơ hội cho các trường đại học hai nước kết nối, thúc đẩy hợp tác, liên kết đào tạo. Ngoài giáo dục đại học, Bộ trưởng cũng mong muốn Italia sẽ quan tâm thúc đẩy hợp tác giáo dục phổ thông với Việt Nam.

Cảm ơn thịnh tình đón tiếp của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và thống nhất với những đề nghị của Bộ trưởng, Đại sứ Cộng hòa Italia Antonion Alessandro cho biết, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là ưu tiên hàng đầu của Italia trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Những năm qua, số lượng sinh viên trao đổi giữa hai nước ngày càng tăng ở cả hai chiều, hiện có hơn 1.000 sinh viên Italia đang học tập tại các trường đại học của Việt Nam.

Đại sứ Antonion Alessandro tặng sách cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Đại sứ Antonion Alessandro cam kết sẽ thúc đẩy để chương trình hành động hợp tác giáo dục Việt Nam – Italia giai đoạn 2019-2022 sớm được ký kết; tích cực tháo gỡ vướng mắc để Hiệp định công nhận văn bằng giáo dục giữa Việt Nam và Italia sớm đạt được thỏa thuận; đồng thời, sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Italia để sớm giải ngân dự án nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu cho Trường Đại học Y dược Huế.

Chia sẻ với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về mong muốn trong nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam, Đại sứ Antonion Alessandro cho biết, ông mong muốn tiếng Italia sẽ được đưa vào giảng dạy miễn phí tại một số trường phổ thông của Việt Nam. Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cũng đề nghị, Bộ GD&ĐT quan tâm, tạo điều kiện để một số học viện bóng đá của Italia được hợp tác với các trường học của Việt Nam để đưa bóng đá vào giảng dạy.

Ủng hộ ý tưởng của ngài Đại sứ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị hai bên sẽ có những cuộc làm việc sâu hơn về vấn đề này để trong tương lai không xa sẽ có những trường học của Việt Nam vừa dạy chương trình phổ thông, vừa dạy tiếng Italia và là nơi ươm mầm tài năng bóng đá. “Đây sẽ là nơi học tập không chỉ của học sinh Việt Nam mà còn là điểm đến của học sinh Italia và sẽ là điểm sáng trong liên kết giáo dục giữa hai nước” – Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Antonion Alessandro cũng chia sẻ và thống nhất về việc ủng hộ triển lãm “Vẻ đẹp của tri thức” do Đại sứ quán Italia tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5. Đây là triển lãm khoa học nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci.

(Trung tâm Truyền thông và giáo dục)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *