Phát huy vai trò đào tạo nhân lực giảng dạy nghệ thuật

Sáng 21/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với Ban Giám hiệu trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Tại đây, Bộ trưởng đề nghị, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cần phát huy hơn nữa vai trò của mình, nhất là trong việc đào tạo những giáo viên giảng dạy các môn nghệ thuật.

 

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc làm việc với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Đánh giá cao những đóng góp của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trong việc đào tạo ra các thế hệ giáo viên nghệ thuật cho đất nước qua hơn nửa thế kỷ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong giai đoạn tiếp theo, nhà trường cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đóng góp tích cực hơn nữa trong việc đào tạo những giáo viên giảng dạy các môn nghệ thuật có chất lượng, trước hết là cho quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Trong định hướng phát triển của nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương phải xác định được sứ mạng của mình là đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu để phát triển đội ngũ giáo viên về nghệ thuật từ bậc học mầm non cho đến đại học.

Nhà trường cần chú trọng đến việc phát hiện và đào tạo tài năng nghệ thuật cho đất nước, theo đó, cần sớm có một trường phổ thông năng khiếu để thu hút các học sinh sau khi học hết trung học cơ sở vào học trung học phổ thông, vì đây là ngưỡng tuổi bộc lộ tài năng về nghệ thuật rất rõ. “Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cần thực sự là cái nôi để ươm tạo năng khiếu về nghệ thuật cho đất nước” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương sớm kiện toàn Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường và các thành viên phải có thực quyền để lãnh đạo trường phát triển. Cùng với đó, ban giám hiệu phải có đủ thành viên, phân công, phân nhiệm rõ ràng theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường.

Về đào tạo, Bộ trưởng đề nghị nhà trường cần phải cơ cấu lại các ngành nghề có tính sứ mạng như mỹ thuật, âm nhạc… Tập trung đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng từ năm học 2020-2021 và đào tạo lại giáo viên theo chuẩn giáo viên.

Bộ trưởng cũng lưu ý Trường Đại học Nghệ thuật Trung ương về hoạt động nghiên cứu khoa học, bởi một cơ sở đào tạo thực hiện tốt hoạt động nghiên cứu, có nhiều công trình nghiên cứu thì tầm vóc của cơ sở đó sẽ được nâng lên. “Các nghệ sỹ, giảng viên đào tạo về nghệ thuật cũng cần phải không ngừng nghiên cứu để bồi đắp thêm kiến thức cho bản thân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động đào tạo” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục
(Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *