Nhà giáo đồng thuận cao với dự thảo luật Giáo dục sửa đổi

GD&TĐ – Cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của địa phương đều bày tỏ đồng thuận cao với những nội dung trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; đặc biệt là 3 nội dung về chính sách với nhà giáo; chuẩn trình độ giáo viên tiểu học và miễn học phí cho học sinh THCS công lập.

Những ý kiến này được chia sẻ tại hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (5/12) ,dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Thể hiện vui mừng khi lương nhà giáo được đề nghị xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp tại dự thảo, các đại biểu tại hội thảo đều cho rằng, điều này góp phần giúp nâng cao đời sống nhà giáo, từ đó các thầy cô yên tâm công tác, cống hiến cho ngành; đồng thời thu hút được nhiều người giỏi vào sư phạm.

Việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học lên trình độ cao đẳng, ý kiến từ các địa phương khẳng định: đây sửa đổi cần thiết và khả thi, vì hiện nay hầu hết giáo viên tiểu học đã đạt trên chuẩn. Nếu được chính thức đưa vào Luật, điều này sẽ thúc đẩy chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học.

Vấn đề chính sách phổ cập liên quan đến học phí, trong đó đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí dến học sinh THCS trường công lập tại dự thảo Luật cũng nhận được sự đồng tình, nhất trí cao.

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng 5/12.

Đặc biệt, một số ý kiến còn khẳng định những nội dung có tính đột phá trong dự thảo Luật; như sửa đổi, bổ sung khoản 4, Điều 100, quy định UBND các cấp chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục của địa phương; sửa đổi, bổ sung hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các cấp học và trình độ đào tạo…

Bên cạnh đó, tại hội thảo, một số đề xuất cũng được Ban soạn thảo tiếp thu, đó là: miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi; nên có hệ GDTX cấp huyện; chính sách mới về lương trong dự thảo nên có đối tượng là cán bộ quản lý…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật; hy vọng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục sẽ mang lại niềm vui cho những người làm giáo dục, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục các hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật này tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Hiếu Nguyễn
(Báo Giáo dục thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *