Nam sinh đạt 9,75 điểm môn văn mơ ước trở thành giáo viên tiếng Anh

Sáng 11-7, căn nhà cấp 4 của em Nguyễn Quốc Thạch (lớp 12/2 Trường THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ , tỉnh Quảng Nam – ngụ khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ) tràn ngập tiếng cười. Người thân, hàng xóm kéo đến nhà nam sinh này chúc mừng khi hay tin em đạt điểm thi môn ngữ văn cao nhất tỉnh Quảng Nam với 9,75 điểm.

Thí sinh suýt đạt điểm tuyệt đối môn ngữ văn ở tỉnh Quảng Nam là một chàng trai, có ba làm thợ hồ, mẹ thợ may, gia đình cận nghèo. Chia sẻ với báo chí, Thạch cho biết rất vui và hồi hộp sau khi biết điểm của mình. “Em hoàn thành bài thi khi vẫn còn thừa 20 phút. Khi thi xong em nghĩ mình đạt khoảng 9 điểm thôi nhưng không ngờ điểm môn ngữ văn của em lại cao ngoài mong đợi như vậy” – Thạch cười nói và cho hay thí sinh này thi vào khối D14 với 3 môn ngữ văn, lịch sử và tiếng Anh. Ngoài môn ngữ văn suýt đạt điểm tuyệt đối, Thạch giật điểm 9 môn lịch sử và 8,2 điểm môn tiếng Anh.


Thạch cùng ông nội và mẹ vui mừng khi biết điểm thi

Thạch cho hay văn là môn em lo lắng nhất nên tập trung vào học môn học này nhiều hơn so với các môn còn lại. “Đề thi năm nay thật sự rất khó. Đọc đề văn em thấy đề rất hay, câu hỏi rất lạ, lần đầu tiên thấy có đề như vậy. Em phân tích kỹ đề, liên hệ kiến thức sẵn có từ địa lý, lịch sử để trả lời tốt câu hỏi về tiềm lực của đất nước” – Thạch chia sẻ và cho hay thí sinh này rất hiếm khi xem thời sự, chỉ đọc báo và cập nhật thông tin từ những chia sẻ trên Facebook.

Theo chàng trai sinh năm 2000 này, trước khi bước vào kỳ thi khá quan trọng của cuộc đời mình, mỗi ngày em ôn tập các môn từ lúc 4 giờ sáng đến 23 giờ khuya. Trừ thời gian ăn uống, sinh hoạt, thí sinh này nghỉ ngơi khoảng 20 phút để tinh thần được thoải mái. “Khi thi xong, em nghĩ điểm cao nhất của em là môn lịch sử, em khá tự tin về môn này và vì thi trắc nghiệm nên cũng dễ tra cứu kết quả. Văn hay lịch sử hoặc các môn khác, muốn làm tốt thì phải nắm, học kỹ theo sách giáo khoa, đọc nhiều tài liệu, làm nhiều bài tập rèn luyện kỹ năng giải bài thì mới có được điểm cao” – Thạch nói về phương châm học của mình.

Thạch đạt 2 huy chương đồng môn tiếng Anh trong 2 năm liên tiếp

Thạch cho hay em ước mơ trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh nên quyết định thi vào Trường ĐH Ngoại ngữ Huế. “Từ nhỏ, em đã ấp ủ ước mơ trở thành người giáo viên đứng trên bục giảng để truyền dạy các kiến thức cho các học sinh. Lớn lên thì ước mơ này ngày càng được bù đắp, truyền cảm hứng từ những thầy cô đã dạy dỗ em” – Thạch nói và cho hay người thân, giáo viên cũng có hướng dẫn cho em tham khảo những ngành nghề khác vì ngành giáo viên giờ khá “bạc”, ra trường lại khó xin được việc làm nhưng khi nghe em bày tỏ quyết tâm thì cả thầy cô, gia đình đều rất ủng hộ.

Được biết, ba năm học THPT, Thạch đều trở thành thành viên của đội học sinh giỏi môn tiếng Anh của Trường THPT Phan Bội Châu. Thạch từng đạt được 2 huy chương đồng kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh trong hai năm 2017 và 2018.

“Xuất thân từ gia đình không mấy khá giả nên em luôn quyết tâm học tập thật tốt để không phụ công ba mẹ. Hơn nữa, em muốn học tốt để thay đổi cuốc đời sau này và có thể giúp đỡ cho ba mẹ bớt khổ cực” – Thạch chia sẻ thêm.

Thành tích của Thạch thật đáng để tự hào và trân trọng. Thạch có ba là ông Nguyễn Xuân Thanh (46 tuổi) làm thợ hồ, mẹ là bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (38 tuổi) làm thợ may.

Góc học tập của Thạch khá khiêm tốn

Cách đây 3 năm, mẹ Thạch bị bệnh u bàng quang phải nằm viện 2 tháng để phẩu thuật. Một mình ông Thanh đi phụ hồ nuôi vợ nằm viện và 2 con ăn học, từ đó đến nay, gia đình em thuộc hộ cận nghèo của phường. Sáng 11-7, nhận được cuộc gọi của con trai thông báo đạt điểm cao, ông Thanh tức tốc chạy về chia vui với con trai, thắp hương lên bàn thờ của ông bà để thông báo kết quả của con trai trong sự tự hào vô bờ bến…

(Báo Người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *