Hội nghị công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018

Chiều 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 tại 5 điểm cầu: Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ; các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Nguyễn Văn Phúc; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ; đại diện 293 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo giáo viên trong toàn quốc.

Tuyệt đối không để sơ suất, “lộ lọt” đề thi

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi THPT quốc gia với mục đích “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng được tổ chức 3 năm qua đã đạt được những thành công nhất định, đặc biệt là kỳ thi năm 2017 được dư luận xã hội đánh giá cao. Tuy nhiên cũng còn một số bất cập, hạn chế cần được khắc phục trong kỳ thi năm 2018.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Để kỳ thi năm 2018 đạt kết quả cao, Bộ trưởng lưu ý cần làm tốt công tác chuẩn bị, công tác phối hợp giữa các địa phương và các trường đại học, cao đẳng để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất những sai sót không đáng có, trong đó quan tâm tới công tác in sao đề thi, bố trí cán bộ coi thi, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, “lộ lọt” đề thi.

Theo Bộ trưởng, quan trọng là chủ tịch hội đồng, cán bộ coi thi phải tuân thủ đúng quy chế. Kinh nghiệm cho thấy, nguyên nhân gốc rễ của những sai sót là không nắm rõ quy chế, không đọc hoặc đọc tắt quy chế.

Về công tác xét tuyển, Bộ trưởng đánh giá, năm 2017 công tác xét tuyển về cơ bản thành công nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục trong năm nay như điểm ưu tiên, nguyện vọng xét tuyển, điểm đầu vào, chỉ tiêu… Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng kiểm soát về thí sinh ảo, quán triệt nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chỉ tiêu xét tuyển, chất lượng đầu vào.

“Các trường đại học, dù khó khăn cũng không bằng mọi cách “vơ bèo vặt tép”. Thương hiệu của nhà trường được xây dựng từ điểm đầu vào, điểm đầu vào quá thấp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, ảnh tới thương hiệu của nhà trường. Vì thế, tôi đề nghị các cơ sở đào tạo đại học, cơ sở đào tạo giáo viên lưu ý tới chất lượng tuyển sinh” – Bộ trưởng nhấn mạnh.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu mở đầu hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các trường đại học, cao đẳng đánh giá cao quy chế thi THPT quốc gia, tuyển sinh năm 2018, một số điểm mới trong quy chế năm nay như các trường được tự chủ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng, công khai đề án tuyển sinh nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các trường; nhiều trường còn đề xuất Bộ nên có bảng xếp hạng ngưỡng điểm đầu vào của các trường qua đó để dư luận xã hội thấy được vị trí từng trường.

Đại diện các trường cũng đề cập, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phối hợp với các địa phương trong công tác coi thi, giám sát kỳ thi, đề nghị Bộ chú trọng công tác tập huấn coi thi để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc. Một số băn khoăn về thí sinh “ảo”, khó khăn trong tuyển sinh các ngành đặc thù như nghệ thuật, thể thao, tuyển sinh sư phạm… cũng được trao đổi tại hội nghị.

Chính phủ có niềm tin vào Bộ GD&ĐT

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, sau ba năm, công tác tổ chức thi THPT quốc gia về cơ bản đã tốt. Tới đây, khi triển khai chương trình SGK mới cũng như đổi mới tương đối căn bản giáo dục đại học theo hướng tự chủ thì lúc đó, có chăng mới có thay đổi lớn về phương thức tổ chức kỳ thi này.

“Chúng ta có thể nói với xã hội rằng trong một số năm tới, kỳ thi sẽ diễn ra ổn định, tương đối nhẹ nhàng với phụ huynh, học sinh, với xã hội nhưng vẫn đảm bảo trung thực, khách quan và an toàn. Có được việc này là nhờ sự chung tay không chỉ của ngành giáo dục mà còn của toàn xã hội” – Phó Thủ tướng nêu rõ.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quán triệt tinh thần đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chứ không phải là kỳ thi đại học, Phó Thủ tướng cho rằng, khi kỳ thi được tổ chức khách quan, trung thực thì đương nhiên kết quả của kỳ thi sẽ được các trường đại học tham khảo để  phục vụ cho công tác tuyển sinh. Nhưng về lâu dài, các trường đại học cần quản lý chặt chẽ chất lượng đào tạo, kiểm soát chất lượng đầu ra, thay vì chỉ chăm chăm tới đầu vào.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong thời điểm này và một vài năm tới, sự tham gia của các trường đại học vào kỳ thi là cần thiết. Đây không chỉ là trách nhiệm với đầu vào của các trường còn là trách nhiệm xã hội, trong đó các trường cần tăng cường vai trò giám sát để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng.

“Nếu các địa phương đều trông thi nghiêm túc, không có câu chuyện như Đồi Ngô trước đây thì không nhất thiết phải có sự tham gia của các trường đại học”.

Về vấn đề thí sinh “ảo” như băn khoăn của một số trường, Phó Thủ tướng cho rằng, đó là việc mà các trường phải tự giải quyết, không thể đẩy việc đó cho xã hội. Học sinh có quyền đăng ký vào rất nhiều trường và chọn đỗ vào trường nào là quyền của họ. Ở nước ngoài cũng thế, “ảo” được coi là việc bình thường.

“Năm nay Thủ tướng Chính phủ không phải ra văn bản riêng về kỳ thi, vì thấy mọi việc đã ổn định và đã có niềm tin vào Bộ GD&ĐT. Vì vậy, tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT căn cứ vào những văn bản từ các năm trước, sát sao với các địa phương. Đây không phải chỉ là việc của ngành Giáo dục nên cần huy động các lực lượng công an, lực lượng xã hội, khuyến khích những tấm gương tình nguyện để giúp các cháu có một kỳ thi tốt đẹp” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

(Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *