Đi đầu trong cách mạng 4.0

TP – Phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên hành lang đại hội, các cán bộ Đoàn chia sẻ trách nhiệm trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng này.

 

Anh Phan Hoài Nam, Bí thư Đoàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam: Đẩy mạnh sáng tạo, khởi nghiệp kết hợp tình nguyện

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 1

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm cho thế giới ngày càng phẳng hơn; con người liên tục được kết nối, cả trong đời sống thực lẫn thế giới ảo. Hơn lúc nào hết, thanh niên cần phải được trang bị đầy đủ tri thức, kỹ năng để làm chủ và khẳng định mình trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghệ số. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phải phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, người bạn tin cậy, dẫn dắt, khích lệ thanh niên tiếp cận nhanh với tri thức khoa học công nghệ để mang lại những giá trị khác biệt cho cuộc sống.

Đối với hoạt động Đoàn của Tập đoàn, chúng tôi luôn định hướng hoạt động đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ với đời sống thực tiễn của hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cổ vũ, khích lệ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng làm giàu chính đáng. Đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp kết hợp với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng mang dấu ấn, bản sắc riêng như: Mang tri thức, khoa học công nghệ đến với thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng các “Điểm internet thanh niên” kết hợp các hoạt động phổ cập tin học nối mạng tri thức cho thanh niên, góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa nông thôn và thành thị, đồng bằng với khu vực biên giới, hải đảo….

Anh Vũ Minh Thảo, Phó trưởng ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn: Đổi mới tư duy, hành động

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 2

Vấn đề Thủ tướng đặt ra là xu thế thời đại. Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghệ, thông tin bùng nổ, người trẻ phải thích ứng, tiên phong. Người trẻ không chỉ là lực lượng xung kích đi đầu ứng dụng mà còn để dẫn dắt các lực lượng, bộ phận khác đáp ứng yêu cầu thực tế.

Người trẻ muốn đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0, trước tiên phải hiểu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là trí tuệ nhân tạo; kết nối internet vạn vật… Muốn tiếp cận những nội dung của cách mạng công nghiệp 4.0, người trẻ phải thay đổi tư duy, có bước chuyển mình đẩy mạnh việc tiếp cận, tìm hiểu và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới. Việt Nam có rất nhiều thế mạnh nhưng chưa phát huy hết tiềm năng thì người trẻ phải ứng dụng công nghệ cao vào thúc đẩy các tiềm năng, nhất là sản phẩm nông nghiệp cất cánh. Thủ lĩnh thanh niên muốn thu hút lan toả được các bạn trẻ càng cần phải thay đổi tư duy, làm mới mình, dám nghĩ dám làm và cởi mở hơn với những cái mới, nhất là ứng dụng thành tựu khoa học từ các trường đại học, viện hàn lâm… vào công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và lĩnh vực chuyên môn hoạt động.

Anh Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam: Truyền lửa thanh niên khởi nghiệp

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 3

Được nghe những lời dặn dò của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi càng cảm nhận được trách nhiệm to lớn mà Chính phủ tin tưởng gửi gắm niềm tin cho thế hệ trẻ. Tôi cũng rất phấn khởi khi Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện cho thanh niên Việt Nam khởi nghiệp. Gọi thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng ví như là “một chiến binh” với ý nhắn nhủ người trẻ khởi nghiệp cũng như đi đánh trận, còn nhiều chông gai, thử thách, nhưng một chiến binh giỏi sẽ giành thắng lợi.

Người trẻ khởi nghiệp cần tiếp cận với các tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống. Điều này cũng được thể hiện rõ trong Nghị quyết liên tịch của Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn. Việc tiếp cận ứng dụng công nghệ là để giải quyết những khó khăn, những vấn đề của đất nước và Đoàn thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu. Những người trẻ sẽ không ngại dấn thân, với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo và đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Tiên phong khởi nghiệp để cùng làm giàu, đưa công nghệ đến những nơi xa xôi, khó khăn, những nơi cần nhất, từ những miền núi phía Bắc xa xôi đến miền Trung nước lũ.

Lời nhắn nhủ của Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết của dân tộc ta; nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn. Những người trẻ sẽ cùng chung sức, đồng lòng vì sự phát triển của đất nước. “Tôi tin thanh niên sẽ tận dụng được cơ hội này và dấn thân, sáng tạo không ngừng, phát huy tinh thần tiên phong, thể hiện bản lĩnh của những chủ nhân tương lai của đất nước; cùng nhau đi nhanh và đi dài trong làm chủ khoa học công nghệ thời đại 4.0, dựng xây và bảo vệ Tổ quốc”, anh Tú nói.

Chị Nguyễn Thanh Hà, Tập đoàn Viễn thông Quân đội: Rèn kỹ năng công dân toàn cầu

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 4

Thanh niên phải là lực lượng tiên phong cùng đất nước sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng của khoa học công nghệ và kết nối vạn vật. Thanh niên là lực lượng trẻ có khát vọng, có trí tuệ, nhanh nhạy tiếp cận với công nghệ mới, năng động, sáng tạo. Đó là những đặc tính quan trọng, tiền đề để người trẻ bước vào cuộc cách mạng 4.0.

Đồng thời, để thực hiện nhiệm vụ trở thành lực lượng tiên phong, nòng cốt của đất nước, xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thanh niên cần phải xác định mục tiêu sự nghiệp của bản thân gắn với vai trò của tuổi trẻ với đất nước. Nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống, xã hội bằng sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm; phát hiện vấn đề luôn đi kèm với đưa ra các giải pháp và xác định bản thân, tổ chức có thể làm gì để thực hiện giải pháp đó.

Bên cạnh đó, những người trẻ chúng ta cũng cần chủ động học tập, tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại và tích cực rèn luyện các kỹ năng công dân toàn cầu, đặc biệt là tin học, ngoại ngữ. Phát huy khả năng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn mưu cầu đổi mới để làm tốt nhất việc đang làm và tiên phong làm trước những việc cần làm, nhất là việc nắm bắt, đón đầu công nghệ mới.

Để đồng hành cùng thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp cần tập hợp ĐVTN, khơi dậy được niềm tin, tinh thần sẵn sàng, khát vọng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hỗ trợ thanh niên các điều kiện học tập, rèn luyện, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Anh Đoàn Ngọc Báu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Giỏi công nghệ để bảo vệ chủ quyền

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 5

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động đến nhiều thành phần trong xã hội, trong đó thanh niên là lực lượng quan trọng với đặc tính dễ dàng tiếp cận và tiếp thu với những giá trị, kết quả mà cuộc cách mạng mang lại để áp dụng trong công việc, học tập, vui chơi và đóng góp nhiều cho xã hội.

Thanh niên trước hết phải tích cực, chủ động, học hỏi để hiểu rõ về những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với đời sống xã hội nói chung, với lĩnh vực mà mình tham gia nói riêng. Thứ hai trên từng cương vị, từng lĩnh vực học tập, công tác, thanh niên cần không ngừng trau dồi tri thức khoa học nói chung, kiến thức về công nghệ thông tin nói riêng.

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trong thanh niên hiện nay là khá phổ biến, các bạn trẻ cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, nhanh chóng nắm bắt những cái mới, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, xung kích trên các nội dung mới và khó trong khoa học công nghệ.

Đối với ĐVTN trong lực lượng vũ trang chúng tôi, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều cơ hội và thách thức. Để không bị tụt lại phía sau, tôi cho rằng mỗi bạn trẻ trong quân ngũ cần tích cực học tập, rèn luyện làm chủ vũ khí, trang bị, phương tiện, thành thục các bài luyện tập, các phương án tác chiến, nhất là tác chiến không gian mạng và vũ khí công nghệ cao. Đồng thời xung phong tham gia nghiên cứu, áp dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, sử dụng vũ khí, trang bị, phương tiện hiện đại trong luyện tập, công tác và chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Anh Đặng Đình Thanh, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam: Giới trẻ cần nắm bắt cơ hội

Đi đầu trong cách mạng 4.0 - ảnh 6

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ XI là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Đây được coi là cơ hội lớn giúp giới trẻ vượt qua những thách thức để khởi nghiệp thành công.

Bên cạnh việc khuyến khích sự sáng tạo khởi nghiệp của thanh niên, tổ chức Đoàn luôn có những hoạt động cụ thể để tất cả các thanh niên dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đoàn. Hiện một số tỉnh, thành đoàn đã tham mưu thành lập quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. T.Ư Đoàn cũng đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, đang huy động các nguồn lực xã hội để sớm hình thành và đưa vào hoạt động quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Các yếu tố thuận lợi này đòi hỏi giới trẻ cần nắm bắt cơ hội và vượt qua những thách thức để khởi nghiệp thành công.

Để khởi nghiệp thành công thì giới trẻ, cá nhân các bạn thanh niên cần quan tâm đến trang bị kiến thức, kỹ năng học nghề, lập nghiệp và khao khát khởi nghiệp thành công; cần quan tâm trang bị kỹ năng khai thác công nghệ thông tin. Tài chính luôn là vấn đề quan trọng đối với khởi nghiệp nói chung. Tuy nhiên, đối với khởi nghiệp sáng tạo, việc có ý tưởng tốt mới là vấn đề quan trọng nhất. Vốn ban đầu có thể tìm thấy dễ dàng nếu ý tưởng tốt, thái độ tốt và chủ động hợp tác với nhau. Vướng mắc lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp là tinh thần, thái độ làm việc. Bởi, thực tế sẽ có nhiều bạn còn ảo tưởng về sự thành công sớm dẫn đến đầu tư công sức sai, thiếu sự quan sát và làm theo từng bước một cách nghiêm túc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *