Bắc Giang: Trung tâm GDNN-GDTX Hiệp Hòa “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”

Trong những năm gần đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn trong trường học, tần suất có xu hướng ngày một gia tăng, trở thành một trong những vấn đề làm đau đầu các nhà quản lí giáo dục, các cơ quan chức năng có thẩm quyền, gây bức xúc trong xã hội, tạo dư luận, tâm lí hoang mang cho phụ huynh, thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng tới môi trường giáo dục an toàn, thân thiện.

 

Trước vấn đề này, những ngày đầu năm học 2017-2018, được sự nhất trí của cấp ủy, lãnh đạo Trung tâm, Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hiệp Hòa đã tổ chức diễn đàn “xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Đến dự hoạt động này của thầy và trò Trung tâm có đại diện Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn, Ban Giám đốc Trung tâm, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các trường THPT trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 700 học viên Trung tâm GDNN-GDTX Hiệp Hòa.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực do Đoàn Trung tâm tổ chức, qua đó tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi, chia sẻ thẳng thắn những vấn đề mà chủ đề của diễn đàn đã đặt ra. Qua đó giáo dục, nâng cao nhận thức và định hướng hành động đúng đắn về phòng chống bạo lực học đường cho học sinh, đặc biệt là những học sinh cá biệt.


Một hoạt cảnh về bạo lực học đường do các em học viên Trung tâm thể hiện

Tại diễn đàn, học viên trung tâm đã chuyển tải những thông điệp có ý nghĩa về phòng chống bạo lực học đường qua các tiểu phẩm do chính các em dàn dựng, thể hiện. Đó là việc xác định đúng đắn vị trí, vai trò của người học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, xây dựng lí tưởng, hoài bão, ý thức và trách nhiệm công dân, sống với trái tim yêu thương, nhiệt huyết, cùng với nhà trường, gia đình và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường.

Tại diễn đàn, nhiều học sinh mạnh dạn trao đổi quan điểm của mình về thực trạng bạo lực học đường và chống bạo lực học đường; được Ban tư vấn trao đổi, đánh giá về tình hình bạo hành trong trường học; phân tích thực trạng, nguyên nhân, hậu quả; hướng dẫn một số giải pháp để phòng chống, ngăn chặn bạo lực trong học đường. Diễn đàn cũng xác định trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng trong việc quản lý và giáo dục học sinh, đặc biệt là vấn đề giáo dục văn hóa ứng xử, đạo đức lối sống. Bạo lực học đường tuy không phải là vấn đề mới nhưng hiện đang diễn tiến ngày một phức tạp và nghiêm trọng. Do vậy, việc tổ chức diễn đàn “xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” là việc làm hết sức cần thiết trong các nhà trường hiện nay. Thông qua đó huy động trí tuệ và nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên, các cơ quan chức năng và tất cả học sinh trong việc ngăn chặn, phòng chống Bạo lực học đường.


Các nội dung tại diễn đàn được các bạn chia sẻ cởi mở, tự nhiên…

Bạo lực học đường cũng như một con virut, ngay từ khi nó nhen nhóm thì hãy diệt trừ tận gốc mầm mống đầu tiên bằng cách giáo dục kết hợp với răn đe và xử phạt thật nghiêm minh… Ắt hẳn, nó sẽ không có điều kiện để sinh sôi và nảy nở khiến bạo lực học đường trở thành một vấn nạn trong nhà trường, Để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và để học đường là nơi giáo dục nhân cách tốt đẹp nhất cho mỗi con người.

Nhân dịp này, Đoàn Trung tâm GDBB-GDTX huyện Hiệp Hòa đã ra mắt câu lạc bộ (CLB) phòng chống bạo lực học đường- tuyên truyền an toàn giao thông gồm 30 thành viên.


Đại diện Huyện Đoàn Hiệp Hòa trao chứng nhận cho CLB.

(Theo BCH Đoàn TT GDNN-GDTX Hiệp Hòa Sở GD&ĐT Bắc Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *