Tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực trong cách mạng 4.0

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong hai ngày 14 và 15-12, tại Hà Nội, diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Thời báo Kinh tế Hàn Quốc và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

 

Diễn đàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Thời báo Kinh tế Hàn Quốc tổ chức nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Hàn Quốc (22/12/1992​-22/12/2017).

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang kon; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk; Giám đốc cao cấp giáo dục, Ngân hàng thế giới Jaime Jaime Saavedra; cùng đại diện các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Hàn Quốc và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định​ vào bất kỳ thời gian nào, ở bất cứ quốc gia nào, nguồn nhân lực cũng là yếu tố trung tâm, là động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đứng trước nhiều thách thức mới, các quốc gia cần có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về các kỹ năng kỹ thuật, xã hội và nhận thức cơ bản.

Việt Nam luôn đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực và đang nỗ lực chuẩn bị để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay, những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ​ một trong những lý do đưa Hàn Quốc đi đến thành công là chiến lược phát triển nguồn nhân lực xuất sắc; thu hút tài năng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự ở cả khu vực tư nhân và khu vực công để đáp ứng cạnh tranh toàn cầu là mục tiêu mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra.

Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức với kinh tế Việt Nam

Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong đó có Hàn Quốc – đất nước vốn có nhiều điểm tương đồng, Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Thông qua giáo dục và đào tạo, Việt Nam đang từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của nguồn nhân lực, tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới.

Việt Nam đặc biệt quan tâm tới việc tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực, trong đó ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành, nhân lực trình độ cao trong các ngành trọng điểm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, tại Diễn đàn này, các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học hàng đầu, các nhà quản lý đến từ các bộ, ngành, chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ được chia sẻ các giá trị mang lại thành công từ phía Hàn Quốc.

Các bên sẽ cùng xác định rõ cơ hội, thách thức trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo (ngày 14-15/12), phía Hàn Quốc chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc đưa đất nước này từ một nước nghèo vào cuối những năm 1950 trở thành một con rồng châu Á vào đầu những năm 1990 và tạo nên “Kỳ tích sông Hàn.”

Việt Nam và Hàn Quốc cũng chia sẻ về tầm nhìn, việc tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược trong mọi ngành nghề, đặc biệt là ở lĩnh vực phát triển, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó góp phần tích cực vào việc hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt kế hoạch xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho giai đoạn hiện nay cũng như tương lai, sớm đưa Việt Nam thực sự đến với “Kỳ tích sông Hồng”./.

(ND)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *