Làm việc tại Tesla cứ như uống nước bằng vòi chữa cháy! Hãy sẵn sàng ngất xỉu ngay trong giờ làm!

Không ít nhân viên buộc phải chuyển vị trí hoặc rời khỏi công ty trước khi được bất kỳ khoản thưởng nào dưới môi trường làm việc “địa ngục” của Elon Musk, vị CEO luôn ép nhân viên phải luôn vượt qua giới hạn của bản thân.

 

Hàng tá nhân sự cấp cao của Tesla bỏ túi vài triệu USD mỗi năm tiền thưởng. Số tiền này hoàn toàn làm lu mờ các áp lực công việc cũng như thời gian làm kéo dài mà mọi nhân viên thường xuyên chịu đựng. Nhưng đối với những số phận khác, đã không ít nhân viên buộc phải chuyển vị trí hoặc rời khỏi công ty trước khi được bất kỳ khoản thưởng nào dưới môi trường làm việc “địa ngục” của Elon Musk, vị CEO luôn ép nhân viên phải luôn vượt qua giới hạn của bản thân.
Tư tưởng cam kết làm việc và cháy hết mình để đổi lại cơ hội nhận được những lợi ích khổng lồ của Elon Musk nói chung và công ty Tesla nói riêng không có gì lạ đối với một công ty được sinh ra và lớn lên tại Thung lũng Silicon. Mặc dù đã niêm yết và trở thành một tên tuổi trên sàn chứng khoán đã lâu, Tesla vẫn không có ý định phát triển một cách “an toàn” mà thay vào đó liên tục đưa ra hàng loạt dự án đầy táo bạo và rủi ro không kém các startup mới nổi khác.
Nhưng hiện tại Elon và Tesla đang đứng trước một giai đoạn phát triển rất cam go khi hàng loạt “gã khổng lồ” khác đã bắt đầu tham gia thị trường xe điện một cách nghiêm túc. Văn hóa khởi nghiệp và chấp nhận rủi ro sẽ là động lực để thúc đẩy Tesla trong cuộc cạch tranh, nhưng chính nó cũng là một bước đi đầy mạo hiểm khi liên tục đẩy nhân viên ra khỏi “vùng an toàn” của họ.
Tesla –Môi trường làm việc thú vị nhất thế giới
Elon Musk, một người chỉ huy vừa có tài và vừa không khoan nhượng với sự “thoải mái”. Một quyển sách viết về vị CEO này có đoạn:
“Khi Elon Musk vừa bước vào phòng họp, tôi vẫn còn đang bất ngờ về số lượng người sẵn sàng dự họp tại công ty vào Thứ Bảy. Nhưng Elon thì ngược lại, anh ta lập tức phàn nàn rằng ngày càng có ít nhân viên ở lại làm khuya cũng như làm vào cuối tuần “Chúng ta đã trở nên quá yếu đuối” – Musk mở đầu buổi họp.”
Tesla cũng phải chạy đua với những mục tiêu sản xuất “không tưởng”. Tất cả nhân viên đều cảm thấy mình đang thật sự chạy đua cùng công ty. Theo Bloomberg:
“Tesla hiện chỉ mới cho ra lò 260 mẫu xe Sedan Model 3 vào quý 3 năm nay, bằng 1/5 số lượng dự kiến. Lý do chính vẫn nằm tại giá thành của mẫu xe mới nhất này, hiện giá Sedan Model 3 rơi vào mức 35.000 một chiếc, chỉ bằng một nửa so với dòng xe rẻ nhất của Tesla hiện tại là Model S.
Việc chậm trễ này hiện đang tạo nên không ít bức xúc từ hơn nửa triệu “fan Elon Musk” đã đặt 1.000 USD tiền cọc với mong muốn có được chiếc xe mơ ước càng sớm càng tốt.”
Thêm vào đó, cộng với yêu cầu cống hiến khắt khe từ CEO Elon Musk, hàng tá nhân viên Tesla đồng thời bị sa thải mỗi quý do có hiệu quả làm việc kém. Kỷ lục là có đến hơn 500 nhân viên Tesla bị sa thải trong một tuần vì làm việc không hiệu quả, dẫn đến sản xuất trễ hạn.
“Đối với hơn 33.000 nhân viên hiện có của công ty, việc đánh giá định kỳ hoàn toàn có thể dẫn tới việc yêu cầu nghỉ việc đối với tất cả những người có hiệu suất kém. Tesla luôn tiếp tục phát triển và chiêu mộ nhân tài đến từ mọi nơi trên thế giới.”
Sở hữu một CEO đầy khả năng và tham vọng, tham gia một dự án có khả năng thay đổi cả thế giới, tất cả các kế hoạch đang bị “trễ hạn” và đòi hỏi mọi nhân viên phải chạy với tốc độ tối đa … Có thể nói Tesla đang sở hữu một môi trường làm việc đầy thách thức và thú vị nhất thế giới.
Nhưng cũng đồng thời đem lại nhiều áp lực nhất
Sau đây là những nhận xét thực tế từ trang Glassdoor của một số nhân viên đang công tác tại Tesla:
“Làm việc tại Tesla cứ như là uống nước bằng vòi chữa cháy, bạn luôn bị ép phải vượt qua môi trường an toàn của mình, trách nhiệm của mỗi nhân viên, ngay cả đối với thực tập sinh đều cực kỳ nặng nề, nhưng qua đó bạn sẽ học được rất nhiều trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chịu được sức ép khổng lồ với các mục tiêu “không tưởng” đó, rất nhiều người đã sớm bỏ cuộc chỉ sau vài ngày tại Tesla.”
“Bạn không chỉ “bị” bao vây bởi hàng trăm đồng nghiệp đầy kỹ năng và kinh nghiệm, bạn còn được thách thức để vươn ra khỏi khả năng hiện có của mình và phải luôn sáng tạo để theo kịp mọi người.”
“Tất cả mọi người đều bị quá tải. Ngày làm việc thường kéo dài từ 10 đến 12 giờ liên tục. Tất cả nhân viên đều được công ty cho “tự bơi” và các quản lý thường rất ít khi nhúng tay vào việc bạn làm. Chuyện nhân viên bỏ cuộc khi chỉ mới vào làm là rất thường xuyên.”
“Ba năm làm việc sẽ làm bạn cảm thấy như đã 30 năm trôi qua. Áp lực nặng nề khiến tỷ lệ nghỉ việc tại Tesla cực kỳ cao.”
Nhà máy Tesla – Khi những lời hứa của CEO trở thành áp lực cho nhân viên
Làm việc tại Tesla cứ như uống nước bằng vòi chữa cháy! Hãy sẵn sàng ngất xỉu ngay trong giờ làm! – Ảnh 3.
Sự xuất sắc của Elon Musk cộng với tầm nhìn sẽ làm “lung lay” nền công nghiệp ô tô khổng lồ đã cho phép Tesla vài lần vượt mặt cả Ford và General Motors về giá trị công ty. Nhưng lực lượng công nhân nhà máy đang phải gánh chịu một sức ép nặng nề khi phải gồng mình chạy theo những mục tiêu táo bạo của Elon Musk.
Xe cứu thương đã được điều đến nhà máy Tesla hơn 100 lần kể từ năm 2014. Rất nhiều trường hợp nhân viên buộc phải cầu cứu sự giúp đỡ bởi vì cảm thấy chóng mặt, động kinh, khó thở, đau lồng ngực và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Trong một buổi phỏng vấn về điều kiện làm việc tại nhà máy. CEO Elon Musk đã thừa nhận rằng nhân viên của mình “đang có một khoảng thời gian rất khó khăn, làm việc nhiều giờ liên tục và rất nhiều việc nặng nhọc đang phải vận hành bằng tay”, nhưng Musk nói thêm rằng anh rất quan tâm tới sức khỏe của các nhân viên, và “Tesla đang dần cải thiện môi trường làm việc qua các năm.”
“Tôi đã thấy nhiều công nhân ngất xỉu khi đang làm việc, ngất xỉu và ngã sấp mặt xuống sàn” theo Jonathan Galescu, một kỹ thuật viên sản xuất tại Tesla. “Ngay lập tức công ty bố trí người vào làm thế trong lúc anh ta còn nằm bất tỉnh dưới sàn.”
Tương lai nào cho môi trường làm việc tại Tesla
Tesla là sự kết hợp giữa một mô hình sản xuất hàng trăm năm tuổi với sản phẩm thực tế và mô hình khởi nghiệp công nghệ đầy táo bạo. Tốc độ của khởi nghiệp đã khiến cả một bộ máy “già cỗi” phải gồng mình chạy theo, và chính môi trường làm việc tại nhà máy Tesla là ví dụ thực tiễn nhất của sự mâu thuẫn này, nơi đang gánh chịu sức nặng của lời hứa 500.000 xe vào năm 2018 (gấp 495% so với năm 2016). Mục tiêu này sẽ dựa trên cả mồ hôi của hàng ngàn lao động và những robot trong nhà máy.
Để đạt được tất cả mục tiêu này, Tesla cần phải giữ được những nhân tài để cống hiến thật lâu, cũng như ngay lập tức tìm được ứng viên thay thế những đồng nghiệp bỏ cuộc vì quá sức. Môi trường Tesla hứa hẹn một phần thưởng cả về vật chất và tinh thần rất lớn cho những thành viên ra sức cống hiến – nhưng đồng thời cũng đốt cháy tất cả sự đam mê của họ. Một môi trường khởi nghiệp đúng nghĩa với sức ép khủng khiếp.
Môi trường “điên cuồng” này đã và sẽ là động lực để Tesla có thể hướng tới những mục tiêu “điên rồ” khác của Elon Musk. Liệu con tàu Tesla có đốt cháy hết động lực và cam kết của nhân viên trước khi đến được mục tiêu không tưởng kia?
Lê Thanh Sang
(Trí Thức Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *