“Hãy khởi nghiệp từ chính trường Đại học của mình”

GD&TĐ – Đó là lời nhắn nhủ của GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tại Hội nghị tổng kết công tác sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2016- 2017 diễn ra vào sáng ngày 24/12.

 

Hội nghị tổng kết công tác sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên của Trường Đại học Vinh. Mục đích nhằm tổng kết, đánh gíá công tác sinh viên nghiên cứu khoa học; thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian tiếp theo.

Năm học 2016 – 2017, các viện, khoa đào tạo của Trường Đại Vinh đã triển khai nhiều đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 56 báo cáo kết quả nghiên cứu của các cá nhân, tập thể sinh viên cấp trường, thuộc nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Theo đánh giá của các hội đồng chuyên môn, các công trình nghiên cứu đều có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, nhiều ý tưởng khoa học mới và thiết thực. Các công trình được tiến hành nghiên cứu một cách nghiêm túc,dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

Qua vòng sơ khảo, có 8 công trình lọt vào vòng chug khảo và có 12 công trình đạt giải khuyến khích.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, GS.NGƯT Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Đại học Vinh gửi lời chúc mừng đến các tập thể, cá nhân đạt giải cũng như tất cả các bạn sinh viên đã bước những bước chân đầu tiên vào hoạt động nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao nhiều công trình gắn liền với cuộc sống thực tiễn. Ví dụ như đề tài quản lý thời gian của sinh viên; Giải pháp sinh kế cho ngư dân ven biển thị xã Cửa Lò, Nghệ An; Nghiên cứu dịch vụ chi trả môi trường rừng tại miền Tây Nghệ An…

Tuy nhiên, có một hạn chế chung là các em vẫn chưa đề ra được những giải pháp cụ thể, hữu hiệu giải quyết thấu đáo vấn đề thực tiễn đặt ra. Mong rằng, trong thời gian tới, các em hãy tiếp tục hoàn thiện công trình của mình.

GS. Đinh Xuân Khoa cũng khẳng định: Nhà trường sẵn sàng đăt hàng sinh viên, tài trợ kinh phí và mua sáng chế của sinh viên nếu công trình nghiên cứu khoa học đó của các em có ý nghĩa áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

“Các em hãy khởi nghiệp từ ngay chính trường đại học của mình. Khoan hãy nghĩ đến những cái gì to tát, mà hãy bắt đầu bằng những cái nhỏ, vừa sức ở xung quanh mình, dần dần các em sẽ đạt được thành công lớn hơn.

Các nhóm nghiên cứu khoa học cũng không nhất thiết phải là những sinh viên trong cùng lớp, cùng khoa ngành đào tạo, mà có thể tập hợp những bạn ở nhiều khoa, lĩnh vực đào tạo để phối hợp, bổ sung nhau trong xây dựng ý tưởng và triển khai đề tài”, GS. Đinh Xuân Khoa nhắn nhủ.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhà trường cũng kiến nghị các khoa đào tạo tăng nguồn kinh phí, trang thiết bị tài liệu, hóa chất thí nghiệm đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, sinh viên.

Rà soát, bổ sung cơ chế để khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Xây dựng quy chế tỏ chức cũng như có chính sách thỏa đáng đối với sinh viên, cán bộ hướng dẫn, để khuyến khích sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học suốt đời.

Từ đó, có những sáng kiến giúp giải quyết được vấn đề thực tiễn đề ra, trước hết là cho địa phương, sau nữa là cho đất nước, quốc tế…

(Báo giáo dục thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *