Diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2017

Từ “Kỳ tích sông Hàn” đến “Kỳ tích sông Hồng”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Diễn đàn  Nguồn nhân lực toàn cầu 2017. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017.

GD&TĐ – Sáng nay (14/12), tại Hà Nội, Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Thời báo Kinh tế Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017. Đây là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Dự khai mạc Diễn đàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Kim Sang-kon; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk; Giám đốc cao cấp giáo dục, Ngân hàng thế giới Jaime Jaime Saavedra cùng gần 300 khách mời trong nước, Hàn Quốc và quốc tế. Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, cơ quan Bộ.

Diễn đàn Nguồn nhân lực Toàn cầu 2017 có chủ đề từ “Kỳ tích sông Hàn” đến “Kỳ tích sông Hồng”. Chia sẻ về chủ đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Kỳ tích sông Hàn” – “Miracle on Han River” là một kế hoạch phát triển kinh tế dựa trên các thành tựu khoa học công nghệ, giáo dục và đô thị hóa đã đưa Hàn Quốc từ một nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh trong những năm 1950 trở thành một trong 4 con rồng Châu Á vào đầu những năm 1990 và nay là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon phát biểu tại Diễn đàn

Mới đây, ngày 11/11/2017, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, tại cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tin rằng sự chia sẻ của Hàn Quốc về Kỳ tích sông Hàn cùng với sự quyết tâm, ý chí mạnh mẽ, cần cù lao động của nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ mang Việt Nam đến với “Kỳ tích sông Mekong”. “Vì vậy, ở diễn đàn này, tôi rất kỳ vọng rằng các bạn Hàn Quốc sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm để Việt Nam đạt được kỳ tích như đất nước của các bạn” – ông Moon nói.

Cho rằng, ở bất kỳ thời gian nào, ở bất cứ quốc gia nào, nguồn nhân lực cũng là yếu tố trung tâm, là động lực phát triển kinh tế – xã hội, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đứng trước nhiều thách thức mới. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ làm thay đổi bản chất một số loại hình công việc, giảm thiểu không ít công đoạn thông qua tự động hóa. Một phần lao động của con người được thay thế bằng máy móc, trí tuệ nhân tạo.

Để đáp ứng yêu cầu này, các quốc gia cần phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng xã hội và kỹ năng nhận thức cơ bản.

“Việt Nam cũng vậy, chúng tôi luôn coi trọng vai trò và đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực và đang nỗ lực chuẩn bị để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay và những năm tới đây” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Một trong những lý do quan trọng đưa Hàn Quốc đi đến thành công là chiến lược phát triển nguồn nhân lực xuất sắc của mình. Thu hút tài năng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, không chỉ trong khu vực tư nhân mà cả khu vực công để đáp ứng cạnh tranh toàn cầu là mục tiêu mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra.

Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời cho biết: “Học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong đó đặc biệt là Hàn Quốc – đất nước vốn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, chúng tôi cũng đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Thông qua GD&ĐT, chúng tôi đang từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân lực Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến ở khu vực, một số mặt tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia hàng đầu, các nhóm nhân lực trình độ cao trong các ngành trọng điểm đạt trình độ của các nước tiên tiến”.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn  Nguồn nhân lực toàn cầu 2017. 

Bộ trưởng tin tưởng, tại Diễn đàn này, các nhà khoa học đến từ những trường đại học hàng đầu của Việt Nam; các nhà quản lý đến từ các bộ, ngành; các chuyên gia về phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ nhận được những chia sẻ rất giá trị từ phía Hàn Quốc.

Các bên sẽ cùng nhau xác định rõ những cơ hội và thách thức đối với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về nhân lực trong thời kỳ mới, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Nhấn mạnh chúng ta cần tìm kiếm một chiến lược phát triển nhân lực mới, cùng suy nghĩ bồi dưỡng nhân tài tương lai có tính sáng tạo và tinh thần chấp nhận thử thách, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Kim Sang-kon hy vọng, Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 sẽ là nơi 2 nước Việt Nam Hàn Quốc sẽ tìm ra phương án hợp tác trong GD&ĐT một cách thực tiễn; tăng cường mối hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Diễn đàn  Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 diễn ra trong 2 ngày: 14-15/12/2017.

Số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 2/2016, Việt Nam có 8.293 du học sinh tại Hàn Quốc, chiếm 7,8% trong tổng số lượng du học sinh nước ngoài tại Hàn Quốc 96.357 người, đứng thứ hai sau Trung Quốc.

Hàn Quốc rất chú trọng đến đầu tư kinh tế vào Việt Nam. Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc hàng năm vào khoảng 10.000 người. Vì vậy, nhu cầu phát triển tiếng Hàn Quốc và đào tạo nghề rất lớn.

Một số trường đại học và cao đẳng của Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của Hàn Quốc về giáo viên và tài liệu học tập để dạy tiếng Hàn và đào tạo nghề. Phía Hàn Quốc mong muốn phát triển việc dạy và học tiếng Hàn tại Việt Nam và đã mở một Trung tâm dạy tiếng Hàn phi lợi nhuận tại TP. HCM.

(Thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *