Đây là cách những người thành công như Richard Brandson, Christine Lagarde nhìn nhận về sự thất bại

Những người thành công xem thất bại như một bài học trong cuộc sống. Họ cho rằng nếu bạn học hỏi từ những sai lầm của mình, điều đó sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn trước mọi thử thách.

 

Trên con đường đi tới thành công, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những vấp ngã và thất bại. Người bi quan xem thất bại như là một trò đùa của số phận và buông xuôi tất cả. Trong khi đó, với những người thành đạt, thay vì trốn tránh họ luôn sẵn sàng đối mặt với nó để tháo gỡ mọi khó khăn.
Hãy cùng xem những người thành công như Richard Brandson, Christine Lagarde nhìn nhận về thất bại của mình như thế nào?
Richard Brandson: Tôi sẵn sàng đương đầu với khó khăn
Nhắc đến Richard Brandson, mọi người đều biết đến ông là một doanh nhân thành đạt và giàu có. Tuy nhiên, ít ai biết, trước khi trở thành tỷ phú thành công như hiện nay, nhà sáng lập tập đoàn Virgin đã trải qua không ít thất bại. Ông đã trở thành tấm gương cho những người đang muốn khởi nghiệp nhưng sợ đương đầu với khó khăn, thử thách.
Richard Brandson cho rằng, trong cuộc sống, bạn sẽ liên tục phải đối mặt với thất bại. Điều quan trọng là bạn phải biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã và học tập từ những thất bại đó.
Trong quãng thời gian xây dựng Virgin thành một tập đoàn vững mạnh, Brandson thừa nhận, ông đã gặp không ít khó khăn. Đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều và phát triển mạnh mẽ. Nhiều ý tưởng kinh doanh bị thất bại. Tuy nhiên, điều đó đã không làm vị tỷ phú nản lòng.
“Tôi đã gặp rất nhiều thất bại trong quá khứ. Tuy nhiên, điều đó không làm tôi thất vọng. Chúng tôi sẵn sàng đương đầu với khó khăn và chúng tôi đã học được rất nhiều bài học bổ ích từ những khó khăn đó. Từ những bài học đó, chúng tôi thay đổi và xây dựng chiến lược kinh doanh tốt hơn. Nhờ vậy, chúng tôi có ngày hôm nay”, nhà sáng lập tập đoàn Virgin chia sẻ.
Christine Lagarde: Bạn phải thoát khỏi sự khó khăn bằng sức mạnh nội lực
Một ví dụ khác, Christine Lagarde, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế. Là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới, tuy nhiên không phải lúc nào Lagarde cũng thành công.
Khi còn trẻ, nữ giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế từng mong muốn được làm việc trong lĩnh vực dịch vụ dân sự cao cấp, vì vậy bà đã nộp hồ sơ vào một vị trí trong Ecole Nationale d’Administration (ENA) – trường cao đẳng nổi tiếng ở Pháp. Tuy nhiên, bà đã không được nhận. Sau đó, Lagarde gia nhập Baker & McKenzie trong vai trò cộng sự.
“Tôi đã rất xấu hổ khi không được nhận vào ENA, nhưng sau đó tôi quyết định chuyển sang lĩnh vực khác để tìm kiếm hướng đi mới cho sự nghiệp của mình. Bạn sẽ phải thoát ra khỏi khó khăn bằng sức mạnh nội lực của chính bản thân và tạo nên sự khác biệt”, bà chia sẻ.
Trinny Woodall: . Điều quan trọng nhất là bạn phải biết “nắm lấy thất bại”
Một nhân vật điển hình khác là Trinny Woodall. Vào những năm 2000, Woodall nổi tiếng khắp thế giới nhờ vai diễn trong bộ phim truyền hình “What not to wear”. Sau đó, nữ diễn viên nhanh chóng “lấn sân” sang lĩnh vực khác và trở thành một biểu tượng truyền thông xã hội kiêm người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm trang điểm “Trinny London”. Được mọi người ngưỡng mộ bởi sự nghiệp thành công, tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng dễ dàng với Woodall.
Ít ai biết rằng, Woodall đã từng thất bại trong công việc kinh doanh, phải sống trong một căn hộ ẩm thấp và kiếm tiền bằng cách bán quần áo của mình. Tuy vậy, cô không bao giờ bi quan khi nói về những thất bại của mình.
Theo quan điểm của Woodall, thất bại rất quan trọng bởi vì đó là khi bạn thực sự được học hỏi mọi thứ về cuộc sống và cách kinh doanh trên thương trường. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết “nắm lấy thất bại” vì nó mang lại cho chúng ta cơ hội học hỏi.
Thất bại không đồng nghĩa với dấu chấm hết mà chính là bài học cuộc sống để chúng ta học hỏi, thay đổi và mạnh mẽ hơn. Đó chính là cách mà những người thành công như Richard Brandson, Christine Lagarde và Trinny Woodall nhìn nhận về thất bại. Còn bạn? Bạn sẽ làm gì khi gặp thất bại lần tới? Bỏ cuộc? Hay trở thành một người thành công tiếp theo?
Bài Thu Hoài
(Tri thức trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *