Cách mạng công nghiệp 4.0 mang tới nhiều cơ hội

(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng 4.0 có thể mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải vượt qua.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Tối 12/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đồng chủ trì tiệc chào mừng các đại biểu tham dự Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0, do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức trong 2 ngày 12-13/7.

Phát biểu khai mạc Tiệc mừng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát chào mừng gần 2.000 đại biểu đến tham dự sự kiện, trong đó có các đại biểu quốc tế, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn, các học giả danh tiếng.

Ông Cao Đức Phát cho rằng Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 có ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

“Thông qua diễn đàn, chúng tôi hy vọng sẽ tạo được nhận thức chung về việc Việt Nam tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn đàn cũng là dịp để các cơ quan Đảng và Nhà nước Việt Nam nhận được những gợi ý để hình thành những chiến lược, chính sách phù hợp để phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong bối cảnh cách mạng 4.0”, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Tại Tiệc chào mừng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ cảm kích về sự quan tâm, ủng hộ của các đại biểu đối với sự kiện quan trọng này. Đồng thời cho biết, những năm gần đây thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với làn sóng công nghệ mới và sức mạnh lan tỏa của số hóa, công nghệ thông tin đã, đang và sẽ ngày càng tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu, dẫn tới việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất trong tương lai.

Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, cuộc cách mạng 4.0 có thể mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ dẫn tới nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh; bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều thách thức như nguy cơ tụt hậu về công nghệ, dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống…

Đứng trước những cơ hội và thách thức này, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã chủ động, tích cực tham khảo kinh nghiệm, bài học của các nước để đề ra các chủ trương, chính sách nhanh chóng nâng cao năng lực tiếp cận và kịp thời cùng các quốc gia phát triển khác bước lên đoàn tàu công nghiệp 4.0.

“Diễn đàn cấp cao do Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì lần này là một nỗ lực như vậy, qua đó góp phần giúp Đảng, Nhà nước Việt Nam hoạch định tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định.

VPCP với chức năng là cơ quan tham mưu, tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo điều hành cũng đang hết sức tích cực, khẩn trương cùng các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp và nền kinh tế; nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0.

 

Quang cảnh tiệc chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn cấp cao và Triển lãm về cuộc cách mạng 4.0. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ cảm ơn các chuyên gia, các diễn giả quốc tế đã đến với Việt Nam để chia sẻ những bài học, những kinh nghiệm và đưa ra những khuyến cáo quý báu đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0; gửi lời cảm ơn đến hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Triển lãm công nghiệp 4.0 với những sản phẩm, thiết bị và dịch vụ hiện đại, để giới thiệu và chứng minh với mọi người về sự hiện hữu của những thành tựu của cuộc cách mạng này 4.0.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ: “Những nỗ lực, tâm huyết của quý vị sẽ nhận được mối quan tâm đặc biệt của các cấp quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó sẽ mở ra cuộc thảo luận bổ ích để góp phần cho thành công của Diễn đàn cấp cao lần này”.

(Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *